Đảm bảo an toàn gia đình với hệ thống báo cháy tự động

Hệ thống báo cháy tự động hiện đại

Những lợi ích của hệ thống báo cháy tự động cho gia đình cụ thể là gì? Hãy tham khảo bài viết sau của chúng tôi để cùng hiểu thêm nhé.

Nội dung chính

1. Hệ thống báo cháy tự động là gì?

Báo cháy tự động là một hệ thống bao gồm tổng thể các thiết bị có chức năng tự phát hiện và thông báo một cách nhanh chóng và kịp thời các địa điểm có khả năng phát cháy trong vùng được bảo vệ.

Cấu tạo:

– Thiết bị đầu vào (thiết bị khởi nguồn): Đầu báo khói, báo nhiệt, báo ga, nút nhấn khẩn.

– Trung tâm: Một trung tâm điều khiển bao gồm các thiết bị như bo mạch xử lý thông tin, bộ nguồn, ắc quy dự phòng.

– Thiết bị đầu ra: Bảng hiển thị phụ, chuông báo, còi báo, đèn báo, đèn exit, bộ tự quay số điện thoại.

Sơ đồ hệ thống báo cháy tự động chuyên dụng

Các trạng thái làm việc:

– Trạng thái thường trực (khi không có cháy)

– Trạng thái báo cháy

– Trạng thái sự cố

Nguyên lý hoạt động:

+ Khi chưa có sự cố xảy ra, hệ thống ở chế độ trực. Tuy nhiên lúc này, toàn bộ quá trình làm việc của các thiết bị vẫn chịu sự giám sát của trung tâm thông qua tín hiệu kiểm tra. Toàn bộ quá trình đó sẽ được phát tín hiệu hồi đáp về trung tâm. Ngoài ra trung tâm sẽ báo tình trạng hoạt động các thiết bị cần được bảo dưỡng định kỳ.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống báo cháy tự động
Nguyên lý hoạt động của hệ thống báo cháy tự động

+ Ở chế độ giám sát, khi trung tâm nhận được tín hiệu báo lỗi từ thiết bị hoặc không nhận được tín hiệu phản hồi từ thiết bị chuyển về thì trung tâm sẽ phát tín hiệu báo sự cố. Toàn bộ thông tin về sự cố sẽ có tín hiệu hiển thị trên màn hình. Khi sự cố được khắc phục, hệ thống sẽ chuyển sang chế độ thường trực.

+ Khi hỏa hoạn xảy ra trong các vùng bảo vệ, lúc đó các yếu tố như nhiệt độ, khói hay ánh sáng thay đổi sẽ tác động lên các đầu báo cháy. Hệ thống sẽ phát tín hiệu truyền về trung tâm khi sự cố đạt tới ngưỡng làm việc. Các hoạt động xử lý tín hiệu về diễn ra tại trung tâm theo các chương trình đã cài đặt nhằm phát tín hiệu thông báo đến khu vực xảy ra hỏa hoạn qua loa trung tâm và màn hình. Cùng lúc các thiết bị tương ứng sẽ được kích hoạt để phát ra tín hiệu báo động cháy.

+ Trường hợp trung tâm có cài thêm chức năng giám sát các thiết bị, hệ thống sẽ chuyển sang chế độ cần giám sát thay đổi trạng thái khi các thiết bị có sự cố thay đổi. 

Một số yêu cầu về kỹ thuật:

– Thực hiện tốt chức năng phát hiện cháy kịp thời.

– Phát tín hiệu báo động nhanh và rõ ràng để tiến hành thực hiện các biện pháp thích hợp.

– Đạt yêu cầu về chống nhiễu tốt. Toàn bộ dây tín hiệu phải được đi trong ống kim loại.

– Phản hồi nhanh chống về trung tâm tình trạng của thiết bị nhằm khắc phục sự mọi cố cho hệ thống.

– Các bộ phận cấu thành phải đảm bảo những yêu cầu riêng về chức năng đã đặt ra.

– Trong mọi điều kiện, quá trình hoạt động vẫn phải diễn ra liên tục.

– Chọn lựa đầu báo cháy phải dựa vào tính chất cháy, phải có đèn hiển thị khi tác động.

2. Lợi ích của việc sử dụng hệ thống báo cháy tự động.

– Nhu cầu cuộc sống ngày càng nâng cao, sử dụng báo cháy tự động hiệu quả và an toàn là biện pháp giảm thiểu rủi ro trong cuộc sống.

– Sự cố cháy nguy hiểm sẽ được thông tin thông qua đầu báo khói hoặc  nhiệt. Do đó, lắp đặt hệ thống chính là giải pháp an toàn và kịp thời ngăn chặn hỏa hoạn có thể xảy ra. Giúp đảm bảo an toàn tốt nhất đối với gia đình bạn. Khi tính mạng và tài sản của con người được đảm bảo họ sẽ có cảm giác an toàn, yên tâm trong cuộc sống và làm việc.

– Hậu quả của một vụ cháy sẽ khiến nguồn tài sản gia đình bạn bị tiêu tốn. Để khắc phục bạn phải mua sắm trang thiết bị mới, sửa chữa, khôi phục nhà cửa, thậm chí là chi phí phục hồi sức khỏe cho các thành viên. Do đó việc lắp đặt hệ thống báo cháy hiệu quả giúp bảo đảm nguồn tài chính cho gia đình.

Các bộ phận của hệ thống báo cháy tự động
Các thiết bị luôn hoạt động 24/24 để bạn chữa cháy kịp thời khi có sự cố xảy ra

Còi báo động được kích hoạt và hoạt động 24/24h. Do vậy, người thân và tất cả mọi tài sản trong ngôi nhà của bạn sẽ được bảo vệ và báo động kịp thời cho bạn khi bạn ra ngoài thực hiện các công việc của mình.

Với những ưu điểm tuyệt vời trên nên báo cháy tự động đang được khách hàng chọn lắp đặt khi thi công các công trình nhà ở. 

Với kinh nghiệm và thế mạnh trong ngành cung cấp, thi công hệ thống báo cháy, E&C Thái Bình Dương tự hào là đơn vị số 1 trong lĩnh vực. Chúng tôi được khách hàng hài lòng và tin tưởng bởi chất lượng, dịch vụ và cả giá cả.

Hi vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ trong bài viết phần nào giải đáp thắc mắc của quý khách hàng trong việc chọn lựa, lắp đặt thiết bị báo cháy tự động cho gia đình. Mong được hợp tác cùng quý khách hàng trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *