Đừng vội lắp đặt hệ thống báo cháy khi chưa đọc qua bài viết này

Hệ thống báo cháy tự động là một hệ thống gồm các thiết bị có nhiệm vụ tiếp nhận thông tin báo cháy và báo động khi có cháy xảy ra khi có hiện tượng cháy nổ. Vậy hệ thống báo cháy có những lợi ích gì, có bao nhiêu hệ thống báo cháy, những hãng báo cháy nào tốt nhất sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết này. Rất mong quý khách hàng có những thông tin bổ ích để lựa chọn được những thiết bị báo cháy tốt nhất cho công trình, dự án của mình.

Nội dung chính

Lợi ích của hệ thống báo cháy

Lửa là mối đe dọa lớn nhất đối với cuộc sống và tài sản của con người cũng giống như thiên tai, bão lũ. Một đám cháy nghiêm trọng có thể đốt cháy hoàn toàn một ngôi nhà, phá hủy tài sản và gây nguy hiểm cho con người. Bên cạnh đó, việc ngăn chặn lửa lan ra là một nhiệm vụ khó khăn. Vì vậy, công tác phòng chống chắc chắn là tốt hơn việc dập tắt. Và hệ thống báo cháy tự động sẽ giúp đỡ bạn trong vấn đề đó.Một hệ thống báo cháy tự động được thiết kế để giám sát môi trường cho những thay đổi có liên quan đến hỏa hoạn và đưa ra các cảnh báo ngay lập tức khi cần thiết.Cảnh báo an toàn và kịp thời là hai trong số những lý do quan trọng nhẩt để có thể bảo vệ bạn khi có hỏa hoạn tại nhà. Đối với các tòa nhà thương mại, chẳng hạn như ngân hàng, hệ thống báo cháy thường sử dụng đầu báo cháy khói giúp phát hiện và thông báo sự sắp cháy, sự cháy âm ỉ chưa có ngọn lửa. Nhờ đó, ngăn chăn hỏa hoạn xảy ra. Đây là những lợi ích lớn.Ngoài ra, hệ thống báo cháy tự động còn một số lợi ích sau đây:Một hệ thống báo cháy tự động hiệu quả sẽ đảm bảo nguồn tài chính của bạn. Bởi, khi hỏa hoạn xảy ra, nó sẽ đốt cháy tài sản, khi đó, bạn sẽ cần một số tiền lớn để khôi phục lại trạng thái ngôi nhà của mình.Khi người cao tuổi và người bệnh đang ở nhà một mình, hệ thống báo cháy tự động sẽ rất có ích trong việc ngăn chặn một thảm họa lớn. Bạn nên nhớ răng, thị giác và thính giác của người già, người bệnh thường rất kém, thậm chí họ có thể ngủ vào thời điểm đó. Vì vậy, việc sử dụng hệ thống cảnh báo là rất cần thiết.Còi báo động được kích hoạt ngay cả khi không có người ở nhà và nó luôn hoạt cả ngày. Vì vậy, bạn có thể yên tâm đi đến văn phòng, siêu thị, nhà thờ hoặc đi chơi vào kỳ nghỉ bởi đồ đạc, vật nuôi và tài sản của bạn luôn được bảo vệ.Ngày nay, hệ thống báo cháy tự động là một phần không thể thiếu trong hầu hết các tòa nhà. Do đó, các sản phẩm ngày càng được cải tiến về chất lượng, mẫu mã để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Có những hệ thống báo cháy gì?

Hệ thống báo cháy thông thường

Hệ thống báo cháy thường là quản lý một khu vực (zone) nhà xưởng hoặc một tầng nhà. Mà khu vực (zone) đó có một vài hoặc tất cả thiết bị báo cháy đầu vào (đầu báo nhiệt, khí gas, đầu báo khói…) được mắt nối với nhau và nối với trung tâm báo cháy.
Ưu điểm:
– Dễ sử dụng, dễ thao tác
– Chi phí lắp đặt rẻ hơn hệ thống địa chỉ
– Sửa chữa, thay thế thiết bị đơn giản, nhanh chóng không mất thời gian.
Nhước điểm
– Trung tâm báo không thế biết chính xác thiết bị nào đã kích hoạt báo sự cố trong khu vực (zone). Mà chỉ có thể nhận biết khát quát và hiển thị khu vực có sự cố. Điều này làm hạn chế khả năng xử lý và giám sát của hệ thống.
Đầu báo cháy thường
Đầu báo cháy thường
Sơ đồ nguyên lý hệ thống báo cháy thường
Sơ đồ nguyên lý hệ thống báo cháy thường

Chi tiết:

 • + Trung tâm báo cháy thường có một hoặc nhiều kênh (zone). Một số trung tâm báo cháy cho phép mở rộng được, trong khi một số khác lại không cho mở rộng. Điều này làm giảm khả năng hữu dụng khi cơ sở muốn mở rộng thêm hệ thống thiết bị báo cháy.
 • + Một số Zone sử dụng 2 hoặc 4 lõi dây nên số lượng dây tín hiệu nối về trung tâm báo cháy là rất lớn.

Hệ thống báo cháy địa chỉ: 

Nguyên lý hoạt động:

Nguyên lý làm việc của hệ thống báo cháy địa chỉ là trung tâm báo cháy liên tục truyền tín hiệu giám sát đến tất cả các địa chỉ được kết nối để kiểm tra tình trạng của mỗi thiết bị trong mạng. Việc truyền tín hiệu này nhằm mục đính xác nhận sự hiện diện và hoạt động của các thiết bị.

Các thiết bị chuyển sang trạng thái báo cháy sẽ phản hồi lại trung tâm theo cách truyền tin này. Sau khi tìm ra thiết bị trong tình trạng báo động, tủ trung tâm xác định lại các dữ kiện thật rõ ràng. Sau đó, tủ trung tâm đưa ra thông báo thích hợp bằng âm thanh, hình ảnh và hiển thị chi tiết địa chỉ, vị trí đang cảnh báo trên màn hình. Vì vậy, sự cố được xử lý nhanh chóng, kịp thời và chính xác.

Hệ thống báo cháy địa chỉ có những tính năng vượt trội hơn hệ thống báo cháy thường. Giám sát, báo cháy và điều khiển thiết bị theo từng địa chỉ. Nên khi sự cố xảy ra trung tâm báo cháy biết chính xác thiết bị báo cháy nào đã kích hoạt. Qua đó làm tăng khả năng xử lý sự cố nhanh hơn.
Sơ đồ nguyên lý hệ thống báo cháy địa chỉ

 

 • + Dung lượng của trung tâm báo cháy địa chỉ được xác định bởi số lượng mạch SLC (Signaling Line   Circuits) và số thiết bị địa chỉ cho phép lắp trên mỗi mạch SLC. Mạch SLC cung cấp điện, thông tin liên lạc và giám sát tất cả các thiết bị kết nối với nó. Mỗi mạch SLC có thể đáp ứng cho vài chục đến vài trăm thiết bị địa chỉ, tùy thuộc vào nhà sản xuất mạch SLC đó.
 • + Tình huống báo cháy được hiển thị theo điểm (địa chỉ), cho phép nhanh chóng tìm ra đám cháy.
 • + Mỗi một thiết bị báo cháy đầu cuối lắp trên mạch SLC đều sở hữu một địa chỉ riêng, do đó trung tâm báo   cháy biết được tình trạng của từng thiết bị riêng lẻ được kết nối với nó.
 • + Khác với trung tâm báo cháy thường, trung tâm báo chay địa chỉ cho phép đấu nối lẫn lộn cả thiết bị báo cháy đầu vào và thiết bị điều khiển đầu ra trên cùng một mạch tín hiệu SLC.
  Thiết bị báo cháy địa chỉ
  Thiết bị báo cháy địa chỉ

Những hãng báo cháy tốt nhất hiện nay trên thị trường Việt Nam

Top 1: Thiết bị báo cháy Hochiki

Logo:

Kể từ năm 1918, Hochiki đã không ngừng nghiên cứu, với mong muốn về sự an toàn tầm toàn cầu, Hochiki đã vượt qua được những rào cản, chủng tộc và lịch sử.
Năm 1961, sản phẩm của Hochiki đã xuất khẩu lần đầu tiên, từ đó đã phát triển kinh doanh quốc tế.
Hiện tại, Hochiki: International Group bao gồm các nhà máy sản xuất và trụ sở chính tại Mỹ và Anh, cùng với các văn phòng kinh doanh ở Singapore và Bắc Kinh.
Hochiki đã dành nhiều năm để tạo mối quan hệ đáng tin cậy với từng quốc gia trong đó có Việt Nam và công ty, cũng như với người dân. Dịch vụ toàn diện mà Hochiki cung cấp được đánh giá cao và đã trở thành tiêu chuẩn an toàn của thế giới.

Thiết bị báo cháy Hochiki bao gồm:

 • Hệ thống báo cháy tự động
 • Hệ thống báo động khẩn cấp
 • Hệ thống báo cháy tự động căn hộ
 • Quay số đến trạm cứu hỏa
 • Hệ thống cảm biến báo khói độ nhạy cao
 • Hệ thống kiểm soát khói
 • Thiết bị báo cháy và rò rỉ gas
 • Thiết bị báo cháy khói dân dụng
Thiết bị báo cháy Hochiki
Thiết bị báo cháy Hochiki

Top 2: Thiết bị báo cháy Notifire

Báo cháy Notifier là một sản phẩm thuộc tập đoàn Honeywell – một tập đoàn tới từ Mỹ nổi tiếng với việc phát minh công nghệ trong lĩnh vực an ninh, an toàn. Honeywell là công ty hàng đầu trong danh sách Fortune 100 và được toàn thế giới công nhận về chất lượng cũng như tính năng đảm bảo của các sản phẩm. Honeywell xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2005 và được nhiều người tin dùng trên thị trường.

Hệ thống báo cháy Notifier bao gồm nhiều thiết bị với chức năng chính là đưa ra tín hiệu báo cháy cho người dân để phát hiện kịp thời các vụ cháy và có biện pháp xử lý nhanh chóng, từ đó đảm bảo an toàn cho mọi người và hạn chế thiệt hại do đám cháy gây ra.

Notifier đã sản xuất hệ thống báo cháy trong hơn 50 năm, bao gồm trung tâm báo cháy địa chỉ; mạng báo cháy, hệ thống tích hợp an ninh và chữa cháy, hệ thống thông báo hàng loạt và các thiết bị báo cháy khác. Cùng với bảng điều khiển, Notifier còn có các màn hình cảm ứng để theo dõi và điều khiển hệ thống báo cháy từ vị trí trung tâm.

Ưu Điểm Báo Cháy Notifier:

Các thiết bị báo cháy Notifier của Honeywell được sản xuất theo tiêu chuẩn ISO 9001:2000 (notifierfiresystems.co.uk). Nó là một trong những hệ thống báo cháy và an toàn cuộc sống được sử dụng nhiều nhất trên thế giới.

 • Hệ thống báo cháy Notifier không chỉ có khả năng giám sát hiệu suất làm việc của chính nó mà còn có khả năng thích nghi với sự thay đổi của môi trường tại các địa điểm khác nhau của tòa nhà. Phương pháp tiếp cận thông minh này giúp hệ thống báo cháy Notifier hoạt động ổn định, có khả năng chịu lỗi, hiếm khi hoạt động gián đoạn và loại bỏ các khả năng gây phiền toái do các báo động sai một cách tối đa.
 • Các tính năng quan trọng của hệ thống báo cháy Notifier là cảm biến khói và nhiệt rất nhạy, nó có khả năng phát hiện sự cố tại thời điểm sớm nhất. Phát hiện sớm đồng nghĩa với việc chúng ta có thể nhanh chóng phản ứng: dập lửa, sơ tán, chữa cháy,… để cứu người và tài sản một cách tốt nhất.
 • Phần Mềm Quản Lý Đồ Họa N-NCS
 • Mạng Notifier tích hợp cũng có sẵn trong các tùy chọn cấu hình khác. Giao thức BACnet cho phép giám sát toàn bộ hệ thống từ bất kỳ vị trí từ xa nào. Chúng thường được sử dụng trong hệ thống báo cháy phạm vi lớn hơn như bệnh viện, trường đại học và các tòa nhà cao tầng.
 • Một hệ thống báo cháy Notifier hoàn chỉnh có khả năng phục vụ nhiệm vụ an ninh môi trường kép bao gồm báo cháy và chống đột nhập. Khi có một mối đe dọa từ môi trường, hệ thống có thể cung cấp những hướng dẫn khẩn cấp cho người cư trú như đóng cửa, sơ tán, liên hệ với cảnh sát, liên hệ với cứu hỏa,…
 • Với công nghệ tiên tiến, các thiết bị trong hệ thống báo cháy Notifier địa chỉ đều là những thiết bị thông minh kết hợp cảm biến công nghệ. Khi phát hiện ra những điểm bất thường, các đầu dò sẽ nhanh chóng truyền thông tin về tủ trung tâm một cách đáng tin cậy, giúp giảm thiểu chi phí và sự bất tiện do báo động sai gây ra.
 • Đầu Dò ViEW ™ Có Khả Năng Thay Đổi Phù Hợp Với Môi Trường
Báo Cháy Onyx Thông Minh
Báo Cháy Onyx Thông Minh

 

Top 3: Thiết bị báo cháy Copper

“Khi nói đến việc bảo vệ tính mạng và tài sản, ở đó không có chỗ để thỏa hiệp. Bạn cần một đối tác có thể hỗ trợ bạn với các sản phẩm đã được thử nghiệm, khả năng toàn cầu và giao hàng địa phương. Đó là nơi mà An toàn Cooper mang đến. Một bộ phận của Cooper Industries, chúng tôi là công ty hàng đầu thế giới về các giải pháp và công nghệ được thiết kế để cứu sống và bảo vệ tài sản. Các thương hiệu và sản phẩm hàng đầu thị trường của chúng tôi được tìm thấy trong các môi trường công nghiệp, dân cư và thương mại đòi hỏi khắt khe nhất: phát hiện cháy và an ninh, chiếu sáng truyền thống và LED, thông báo khẩn cấp, lắp đặt điện an toàn và liên lạc trên đường thoát hiểm” Đây là một đoạn giới thiệu về sản phẩn của hãng báo cháy Copper mà chúng tôi sử dụng google dịch từ trang chủ của hãng báo cháy này.

Về cơ bản đây là hãng báo cháy đã có mặt trên thị trường Việt Nam từ rất lâu và đã có uy tín trên thị trường. Một số dự án lớn của Vingroup, Sungroup… đều đang sử dụng hệ thống báo cháy của Copper

Top 4: Thiết bị báo cháy Simmens

Xem thông tin thiết bị báo cháy Simmens  tại trang chủ: https://new.siemens.com/

Top 5: Thiết bị báo cháy GST

GST  là nhà cung cấp hệ thống báo cháy và nhà thông minh tại Trung Quốc. Thành lập từ năm 1993, GST trở thành một trong những nhãn hiệu hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp thiết bị, hệ thống báo cháy ở thị trường nội địa.

Với năng lực và quy trình sản xuất thông minh, GST luôn đáp ứng được nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước. Các sản phẩm GST đều đạt được các chứng chỉ nội địa cũng như quốc tế như CCCF, LPCB, UL, CE….

Tại thị trường trong nước GST có hơn 140 chi nhánh, văn phòng đại diện, luôn luôn đáp ứng được nhu cầu về sản phẩm và dịch vụ một cách nhanh chóng, mang đến cho khách hàng sự hài lòng. GST còn mở rộng thị trường ra quốc tế gồm khu vực Châu Á, Châu Âu, Châu Phi, Nam Mỹ, Bắc Mỹ….

Từ khi gia nhập vào UTC (Mỹ) – tháng 8, năm 2009, GST tiếp tục dẫn đầu trong lĩnh vực cung cấp giải pháp và sản phẩm về phòng cháy chữa cháy trên thế giới, luôn luôn cải tiến, phát triển sản phẩm, mở rộng thị trường phân phối sản phẩm và dịch vụ.

Lời kết

Hệ thống báo cháy là một hệ thống quan trọng trong công tác an toàn của tòa nhà. Tùy vào mỗi nhu cầu và điều kiện thực tế để ta có thể lựa chọn được hệ thống báo cháy, hãng báo cháy phù hơp nhất với công trình, dự án của mình. Đội ngũ Baochayhanoi.com rất hân hạng được phục vụ, tư vấn và giải đáp cho quý khách hàng.

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *