Hệ thống phòng cháy chữa cháy có ích lợi gì?

Lắp đặt hệ thống PCCC tại công trình rất quan trọng

Hệ thống phòng cháy chữa cháy là một trong những yêu cầu hàng đầu đối với các công trình như nhà cao tầng, khu chung cư, cơ sở sản xuất…Vậy còn nhà ở thì sao? Tất cả các công trình dù ở quy mô nào cũng cần có hệ thống PCCC hoàn chỉnh. Những lợi ích mà nó mang lại là rất lớn. 

Nội dung chính

Vì sao bạn cần lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy ngay bây giờ?

Đảm bảo tính an toàn 

Đây là lợi ích đầu tiên mà hệ thống PCCC mang lại cho bạn. Ngày nay, hầu hết chúng ta đều sinh sống trong những căn hộ hoặc nhà phố với cấu trúc nhiều tầng. Hoạt động sinh hoạt hàng ngày như nấu nướng, sử dụng điện…chỉ một phút bất cẩn hay sự cố bất ngờ đều có thể gây ra hoả hoạn. 

An toàn hơn với hệ thống phòng cháy chữa cháy
Các đơn vị chữa cháy sẽ hỗ trợ tốt hơn nhờ hệ thống PCCC

Nếu không được báo trước, rất có thể tính mạng của bạn, người thân và nhiều người xung quanh sẽ gặp nguy hiểm. Trong khi đó, một hệ thống báo và chữa cháy hoàn chỉnh có thể giúp bạn biết trước nguy cơ cháy nổ, thoát hiểm nhanh nhất. Sự an toàn của bạn sẽ được đảm bảo nhờ việc lắp đặt PCCC tại nơi sinh sống, làm việc. 

Ngày nay, rất nhiều hệ thống PCCC có đầy đủ các thiết bị để hỗ trợ bạn dập tắt khu vực có cháy nổ. Đặc biệt, các thiết bị còn kết nối với cơ sở phòng cháy chữa cháy tại địa phương để các đơn vị có thể huy động lực lượng nhanh nhất. Đám cháy sẽ được xử lý nhanh và sự an toàn của bạn được đảm bảo. 

Mang lại những giá trị tinh thần 

Bạn cảm thấy thế nào khi được sống trong một không gian được trang bị hệ thống PCCC đầy đủ. Bạn và mọi người sẽ thấy yên tâm hơn rất nhiều vì bản thân được bảo vệ bởi các thiết bị hiện đại có thể phát hiện hoả hoạn bất kỳ lúc nào trong ngày. 

Hơn nữa trong trường hợp bạn đi công tác xa, bạn sẽ yên tâm hơn khi các thành viên trong nhà được an toàn. Dù có cháy xảy ra thì lực lượng PCCC tại địa phương cũng sẽ can thiệp nhanh nhất. 

Tăng giá trị không gian sống 

Một ngôi nhà, căn hộ, văn phòng làm việc nếu được trang bị đầy đủ về phòng cháy, chữa cháy sẽ gia tăng giá trị cho công trình đó. Nếu bạn muốn bán nhà hoặc căn hộ, địa điểm kinh doanh, sản xuất, giá trị sẽ tăng lên rất nhiều nếu có sẵn hệ thống PCCC. Khách hàng chắc chắn sẽ ấn tượng với ngôi nhà của bạn. Họ sẽ chi ra số tiền cao hơn để mang lại sự an toàn cho bản thân, gia đình, đồng nghiệp. 

Bất kỳ một cơ sở vật chất nào được xây dựng nên đều tốn rất nhiều chi phí. Nếu chẳng may có hoả hoạn, thiệt hại về người và tài sản là rất lớn. Trong khi đó, việc lắp đặt PCCC có thể giải quyết tốt mối lo này. Nếu đám cháy lớn, khi được can thiệp kịp thời cũng sẽ giúp bạn giảm thiểu được thiệt hại. Đối với các doanh nghiệp, điều này có ảnh hưởng rất lớn đến doanh thu và hoạt động kinh doanh. Vì vậy, cần phải được chú trọng. 

Ngoài các toà nhà cao tầng, các khu chung cư bắt buộc có hệ thống báo cháy, chữa cháy theo quy định của Nhà nước, bạn cũng nên chủ động lắp đặt hệ thống này tại gia đình. Chỉ cần lựa chọn được các thiết bị phù hợp là bạn có thể bảo vệ an toàn cho cả gia đình. 

Hệ thống phòng cháy chữa cháy hoạt động như thế nào? 

Một hệ thống báo cháy, chữa cháy không chỉ đơn thuần là thông báo. Đây là hệ thống bao gồm nhiều thiết bị có thể phát hiện, phát ra thông báo và tích hợp nhiều phương tiện hỗ trợ chữa cháy. Tất cả các thiết bị này sẽ hoạt động liên tục 24/24. 

Thông thường, một hệ thống báo cháy sẽ có 3 phần gồm: thiết bị đầu vào, trung tâm báo cháy, thiết bị đầu ra. Các phần này đều liên quan trực tiếp với nhau và có vai trò quan trọng như nhau. 

Trung tâm báo cháy sẽ có thiết kế dạng tủ gồm bản điều khiển, biến thế, pin, các module. 

Một bộ phận của hệ thống phòng cháy chữa cháy
Trung tâm điều khiển của hệ thống PCCC

Thiết bị đầu vào sẽ ghi nhận tín hiệu. Tín hiệu trong trường hợp này là khói, gas, lửa, nhiệt và công tắc khẩn.

Thiết bị đầu ra sẽ có chuông báo động, đèn báo động, đèn hướng dẫn thoát hiểm, một bộ quay số điện thoại…

Các thiết bị này sẽ hoạt động theo quy trình kín, theo đó: 

Thiết bị đầu vào sẽ nhận tín hiệu và truyền đến trung tâm báo cháy. Sau khi trung tâm báo cháy nhận được tín hiệu sẽ phát ra báo động. 

Khi có sự gia tăng nhiệt độ đột ngột, thiết bị đầu vào sẽ nhận tín hiệu khẩn, truyền liên tục về trung tâm. Trung tâm báo cháy sẽ xử lý, xác định vị trí nơi xảy ra cháy. Hệ thống sẽ phát ra âm thanh, đèn báo để con người nhận biết khu vực có cháy và xử lý. 

Thiết bị báo động trong hệ thống phòng cháy chữa cháy
Báo động của hệ thống báo cháy

Hiện nay, có rất nhiều hệ thống hiện đại có thể kết nối trực tiếp với lực lượng PCCC tại địa phương. Việc chủ động nghiên cứu về các thiết bị, nguyên lý hoạt động, các tính năng cơ bản có thể giúp bạn rất nhiều khi có hoả hoạn xảy ra. 

Một điều nữa mà bạn cần lưu ý, chính là lựa chọn đơn vị lắp đặt. Trên thực tế, vẫn có nhiều trường hợp có cháy nhưng các thiết bị phòng cháy, chữa cháy không phát huy được tác dụng. Điều này xảy ra do chất lượng thiết bị kém hoặc đơn vị lắp đặt không uy tín. 

Để có được hệ thống PCCC tốt nhất, bạn cần liên hệ đơn vị chất lượng. Điều này được thể hiện rõ ở kinh nghiệm làm việc, số lượng đối tác, thái độ, cam kết mà đơn vị đó gửi đến khách hàng. 

Là đơn vị có gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn thiết kế, thi công, lắp đặt PCCC, E&C Thái Bình Dương cam kết mang đến cho bạn chất lượng công trình thi công tốt nhất. 

Chúng tôi luôn lựa chọn kỹ lưỡng các thiết bị sử dụng, có nguồn gốc và thương hiệu rõ ràng. Khi bạn liên hệ với chúng tôi, quy trình làm việc sẽ diễn ra nhanh chóng, tạo sự thuận tiện cho cả hai bên. Mọi thủ tục thẩm duyệt đều do chúng tôi chịu trách nhiệm. Bạn có thể tin tưởng hoàn toàn khi liên hệ E&C Thái Bình Dương. 

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về hệ thống PCCC, gọi điện ngay cho chúng tôi hoặc liên hệ tại website để đội ngũ kỹ thuật tư vấn cho bạn nhé! 

Chúng tôi luôn phục vụ khách hàng 24/7!

One thought on “Hệ thống phòng cháy chữa cháy có ích lợi gì?

  1. Pingback: Giải đáp thắc mắc: Quy trình bảo trì hệ thống PCCC như thế nào? – E&C Thái Bình Dương – Công ty thiết kế, thi công pccc uy tín

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *