Làm thế nào để thiết kế pccc đạt chuẩn, kinh nghiệm cần biết?

Bản thiết kế PCCC

Thiết kế PCCC là một trong những yêu cầu quan trọng cần thực hiện trước thi công. Bản vẽ hoàn chỉnh được thẩm duyệt từ cơ quan chức năng thì mới có hiệu lực. Vì vậy, đừng xem thường bước này trong quy trình làm việc với đơn vị thi công. Thực hiện tốt bản vẽ ban đầu sẽ giúp hoạt động lắp đặt diễn ra suôn sẻ, hạn chế sai sót. 

Nội dung chính

Thiết kế PCCC là gì?

Là hoạt động được thực hiện trước khi tiến hành lắp đặt, thi công hệ thống PCCC. Bản thiết kế hoàn chỉnh dựa trên khảo sát thực tế. 

Mỗi công trình với quy mô, kết cấu khác nhau cần có bản vẽ tương ứng. Vì vậy, việc lập các văn bản liên quan đến bước này trong quy trình làm việc phải do đơn vị có đủ tư cách pháp nhân thực hiện. Đảm bảo được yêu cầu này thì mới đủ điều kiện để thẩm duyệt dự án. 

Một bản vẽ PCCC đạt yêu cầu sẽ bao gồm: 

– Hệ thống báo cháy gồm báo cháy địa chỉ và báo cháy thường.

– Hệ thống chữa cháy gồm chữa cháy bằng khí, bọt, nước hoặc chất chuyên dụng. 

Bản vẽ sẽ thực hiện theo tiêu chuẩn PCCC được quy định tại Việt Nam. Tuy nhiên, điều này cũng có thể thay đổi dựa vào nhu cầu của từng đơn vị. Dựa trên nhu cầu, chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết các hạng mục cần sử dụng, tiết kiệm được tối đa chi phí cho khách hàng. 

3 điều cần lưu ý để thiết kế PCCC đạt chuẩn 

Khảo sát địa điểm và áp dụng tiêu chuẩn PCCC theo quy định 

Để có bản vẽ tốt nhất, điều đầu tiên mà đơn vị thi công cần lưu ý chính là khảo sát địa điểm. Có nhiều hệ thống PCCC khác nhau, mỗi hệ thống lại rất phức tạp. Nếu bạn cần trang bị hệ thống cho toàn bộ toà nhà sẽ khác với một phần nhà hoặc nhà đang cải tạo. 

Ngoài ra, công trình cần lắp đặt hệ thống phải đảm bảo được các tiêu chuẩn, khoảng cách an toàn phòng cháy, chữa cháy với các công trình xung quanh nó. 

Khảo sát thiết kế PCCC tại công trình
Khảo sát trước khi thiết kế PCCC rất quan trọng

Việc khảo sát sẽ bảo gồm đánh giá mức độ chịu nhiệt của công trình tương ứng với quy mô, tính chất công trình. Như vậy thì mới đảm bảo được hiệu quả ngăn cháy, hạn chế trường hợp đám cháy lan sang các hạng mục hay công trình khác. 

Một điều quan trọng cần phải lưu ý, chính là dù thực hiện cho công trình nào, đơn vị thi công cũng phải tuân thủ quy định PCCC. Hiện nay, phát luật nước ta có đầy đủ các yêu cầu và tiêu chuẩn để đánh giá hệ thống PCCC. 

Quy trình thiết kế, thi công rõ ràng, kỹ lưỡng 

Sau khi khảo sát địa điểm, bản vẽ sẽ được thực hiện và bàn giao cho khách hàng theo đúng cam kết trước đó. Dựa trên bản vẽ hoàn chỉnh, việc thi công sẽ diễn ra dễ dàng hơn rất nhiều. 

Bản thiết kế dù được thực hiện thế nào cũng cần kỹ lưỡng và đảm bảo được các yêu cầu: 

– Bảo vệ được tính mạng cho con người. 

– Giảm được thiệt hại về tài sản 

– Hệ thống phải thực sự hiệu quả, hoạt động liên tục. 

Đảm bảo trang thiết bị kỹ thuật, kiểm tra thực tế trước khi bàn giao 

Hiện nay, hầu hết các bản vẽ đều phải đầy đủ các phân mục cho hệ thống báo cháy , báo động và chữa cháy. Tất cả các thiết bị cần đầy đủ và phối hợp hoạt động chặt chẽ với nhau. Trong đó: 

– Hệ thống báo cháy bao gồm: thiết bị cảm biến khói, thiết bị đầu báo nhiệt. 

– Hệ thống báo động là yêu cầu bắt buộc trong bất kỳ bản thiết kế nào. Ngày nay, một số hệ thống báo động hiện đại có thể thông báo đến cảnh sát PCCC để có thể ứng cứu kịp thời. 

– Hệ thống chữa cháy: việc lựa chọn hệ thống chữa cháy cần dựa vào công năng của toà nhà. Điều này sẽ được thể hiện trực tiếp trong bản vẽ. 

Một số hệ thống chữa cháy phổ biến hiện nay bao gồm: hệ thống chữa cháy CO2, hệ thống chữa cháy bọt, hệ thống chữa cháy hoá chất khô, Sprinkler. 

Tất cả các thiết bị này cần được lựa chọn dựa trên tiêu chuẩn từ cơ quan có thẩm quyền. Một đơn vị thi công uy tín sẽ lựa chọn các sản phẩm với công nghệ sản xuất hiện đại, an toàn và thể hiện trực tiếp trong bản vẽ để khách hàng nắm rõ. 

Kiểm tra thiết bị khi thiết kế PCCC
Tất cả các thiết bị cần được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi lắp đặt

Ngoài ra, trong bản vẽ cũng cần có:

– Lối đi, hành lang, lối đi dành riêng khi cần thoát nạn

– Các thiết bị chiếu sáng, thông gió, hút khói…để đảm bảo cho việc thoát hiểm diễn ra an toàn và hiệu quả nhất. 

– Các bãi đỗ phục vụ phương tiện chữa cháy khi có sự cố xảy ra. Thiết kế cũng cần trang bị hệ thống cấp nước phục vụ cho công tác chữa cháy. 

Bản vẽ cần phải phân loại từng hạng mục khác nhau. Hoạt động thi công sẽ dựa trên bản vẽ và cần có giám sát từ đơn vị thi công, chủ đầu tư. 

Khi đảm bảo được tất cả yêu cầu này, bản thiết kế của bạn sẽ dễ dàng được cơ quan có thẩm quyền duyệt và tiến hành thi công ngay. 

Tại E&C Thái Bình Dương, đây là bước rất quan trọng cần thực hiện kỹ lưỡng sau khi tiếp nhận yêu cầu từ khách hàng. Chúng tôi luôn có đội ngũ kỹ thuật chuyên môn cao, có thể hoàn thiện bản vẽ nhanh, đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng. 

Kiểm tra thực tế khi thiết kế PCCC
Chúng tôi luôn kỹ lưỡng trong quá trình thiết kế, thi công

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, thi công, lắp đặt hệ thống PCCC, quy trình sẽ được thực hiện nhanh chóng. Bạn có thể tin tưởng chúng tôi hoàn toàn. Mọi bước trước khi thực hiện luôn được kiểm duyệt nghiêm ngặt trước sự giám sát của khách hàng. 

Nếu bạn đang cần tìm đơn vị tư vấn thi công, lắp đặt PCCC cho công trình của mình, liên hệ ngay với chúng tôi nhé! 

Đội ngũ nhân viên của E&C Thái Bình Dương luôn hỗ trợ bạn 24/7. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *