Ứng dụng như thế nào trong lắp đặt hệ thống chữa cháy khí FM200 – CO2

Hệ thống chữa cháy khí là hệ thống được sử dụng phổ biến trong các khu vực phòng server, phòng điện, các thiết bị có giá trị cao. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ được tác dụng cũng như cơ chế hoạt động của hệ thống này, giá thành của chúng ra sao. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu chi tiết hệ thống chữa cháy FM200 mà chũng tôi thường xuyên cung cấp ra thị trường.

Nội dung chính

Ứng dụng của hệ thống chữa cháy khí FM200

CÁC TIÊU CHUẨN KỸ THUẬT ĐƯỢC ÁP DỤNG

Dựa vào các luật PCCC về quy định việc quản lý của nhà nước đối với công tác PCC , các tiêu chuẩn sau được áp dụng để thiết kế hệ thống chữa cháy tự động

TCVN 2622-1995 – Phòng cháy , chống cháy cho nhà và công trình –yêu cầu thiết kế

TCVN 5760-1993 – Hệ thống chữa cháy – yêu cầu chung về thiết kế, lắp đặt và sử dụng

TCVN 7161-9-2002 – Hệ thống chữa cháy bằng bình khí-tính chất thiết kế hệ thống

TCVN 5738-2001 – Hệ thống báo cháy tự động-yêu cầu kỹ thuật

NFPA-2001 – Tiêu chuẩn về hệ thống chữa cháy khí sạch

NFPA-70 – Tiêu chuẩn về thiết kế hệ thống điện

NFPA-72 – Tiêu chuẩn về thiết kế hệ thống báo cháy tự động

 

ƯU ĐIỂM CỦA HỆ THỐNG CHỮA CHÁY DÙNG KHÍ FM200 Hệ thống chữa cháy khí FM-200

 1/ Bảo vệ tài sản – An toàn cho con người – Thân thiện với môi trường

– Không sử dụng nước và bọt nên không làm hư hại tài sản sau khi đã dập tắt lửa.

– FM200 (heptafluoropropane) là một hợp chất gồm cacbon, flo và hydro (CF3CHFCF3), không màu, không mùi và không dẫn điện. Hợp chất này dập lửa bằng cách gây “gián đoạn” hóa học quá trình cháy mà không làm ảnh hưởng đến lượng oxy sẵn có nên không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, không cần di chuyển người ngay lập tức khi phun.

– Căn cứ trên quá trình thẩm định dữ liệu độc tính, cơ quan bảo vệ môi trường của Hoa Kỳ (US EPA) xác định rằng FM200 không gây ảnh hưởng đến tầng ôzôn.

2/ Độ bảo vệ cao, thích hợp với các khu vực có tính chất đặc biệt

– FM200 là một hợp chất ổn định dưới dạng chất lỏng bảo quản dưới áp suất. Khi nhả ra hợp chất này biến thành hơi và trộn lẫn với không khí để có thể lan tới những góc xa nhất của căn phòng được bảo vệ. Chỉ cần một hàm lượng khoảng 7% thể tích là đủ để dập lửa trên các bề mặt. Việc xả tức thì sau khi phát hiện lửa của hệ thống cho phép hệ thống có thời gian phản ứng dưới 10 giây.

– Hệ thống chữa cháy khí FM-200 được sử dụng trong các lĩnh vực sau:

o Các thiết bị xử lý dữ liệu.

o Các thiết bị truyền thông.

o Các phòng điều khiển.

o Các thiết bị y tế có giá trị cao.

o Các thiết bị công nghiệp có giá trị cao.

o Thư viện, nhà bảo tàng, phòng trưng bày nghệ thuật.

o Phòng cách âm.

o Khu vực lưu trữ chất cháy nổ.

Hệ thống chữa cháy khí FM-200 tại Trung Tâm Quản lý bay Miền Bắc
Hệ thống FM200 cho phòng sever
Hệ thống FM200 cho phòng sever 2

– Hệ thống FM200 đã đạt được các chứng nhận phòng cháy trên thế giới như UL, FM, USCG (Marine system & Agent), NFPA 2001, BFPSA, ISO 14520…

3/ Hệ thống chữa cháy khí FM-200 đơn giản, dễ điều khiển và sử dụng

 

– Thiết bị hệ thống FM200 cơ bản rất đơn giản gồm: bình khí, đầu kích hoạt, công tắc áp lực, đầu phun, đường ống, đầu dò khói, và tủ điều khiển. Do nồng độ sử dụng thấp (6.25%), để bảo vệ 1 phòng kích thước đến 20x14x3 m, hệ thống FM200 chỉ sử dụng 1 bình 368L, không sử dụng hệ thống ống góp phức tạp chỉ dành cho nhiều bình.

3.1/ Mô tả hộp tủ chữa cháy khí FM-200 – Kidde

+ Bình khí FM200 bao gồm van cổ chai, van điện từ và được nạp đầy lượng khí FM200

+ Bộ trung tâm điều khiển hệ thống được gắn vào hộp tủ bao gồm 2 chức năng chính vận hành chữa cháy bằng tay hoặc vận hành chữa cháy tự động, kèm theo bộ Acquy khô dự phòng có khả năng tự duy trì hệ thống hoạt động trong thời gian tối thiểu 7 giờ khi nguồn điện chính bị cúp, điện thế đầu vào 220VAC-50Hz điện thế đầu ra 24VDC.

+ Đèn chớp, còi báo động 12VDC được gắn liền với trung tâm chữa cháy hoặc lắp đặt phía trên cửa ra vào chính phù hợp với tầm nhận biết với chức năng báo động lỗi hệ thống và cảnh báo sự cố cháy lần 1.

+ Đầu báo khói Ion/ Photoelectric, đầu báo nhiệt gia tăng hoặc nhiệt cố định dược lắp đặt trên trần và bên dưới sàn nâng kỹ thuật theo phương pháp chéo nhau và được kết nối về hộp tủ trung tâm chữa cháy.

+ Bộ ngưng xả khí hoặc xả khí chữa cháy bằng tay trong trường hợp khẩn cấp và được lắp đặt phía bên ngoài phòng và nằm ở vị trí dễ dàng nhận biết thuận tiện khi sử dụng với độ cao 1250mm so với cốt nền hoàn thiện.

+ Đầu phun khí chữa cháy FM200 được lắp đặt trực tiếp trên nóc hộp tủ hoặc lắp đặt trên hệ thống ống dẫn khí theo tiêu chuẩn ASTM A106 Sh80 đến các vị trí cần phun khí FM200 nhằm bảo đảm phun đều lượng khí và phù hợp với kiến trúc đặc thù riêng của công trình.

+ Chuông báo cháy, đèn cảnh báo hệ thống đang xả khí chữa cháy nguy hiểm cấm vào được lắp đặt phía trên cửa ra vào chính khi hệ thống báo động cháy lần 2 và bắt đầu xả khí chữa cháy.

+ Dây tín hiệu là loại vỏ bọc lớp cách điện, lớp vật liệu chống nhiễu với thông số tiết diện dây dẫn tối thiểu 1.5mm.

3.2. Mô tả hệ thống chữa cháy FM-200 – Kidde

+ Van và Bình Chứa

Hệ thống chữa cháy khí FM-200® được chứa trong bình thép dưới dạng lỏng với áp suất 25 bar ở 210C cùng với Nitrogen (360 PSIG at 700F). Mỗi bình chứa sẽ có một đồng hồ đo áp lực, nắp che, và một cổng nối để nối với ống kích hoạt khí. Kèm theo mỗi bình chứa khí là các nắp đậy an toàn và nắp bảo vệ để đậy vào ngỏ xả và kích của bình khi không sử dụng. Những nắp này được gắn với mục đích ngăn ngừa các tình trạng xả khí không kiểm soát.

+ Giá Đỡ

Giá đỡ thép sẽ sử dụng để gắn chặt bình vào tường theo phương đứng hoặc ngang.

+ Đầu Điều Khiển Điện Và Cáp

Đầu điều khiển này có thể được kích hoạt bằng điện và cáp. Nó được gắn trực tiếp trên bình. Nó có thể nhận tín hiệu điều khiển từ hệ thống đầu dò khói hoặc tủ điều khiển để hoạt động. Ngoài ra ta có thể sử dụng cần gạt hoặc tay nắm kéo cáp để kích hoạt bằng cơ.

Tất cả các loại đầu điều khiển này được có khả năng tự thông gió để ngăn ngừa tai nạn trong trường hợp có xả khí từ bình điều khiển. Đầu điều khiển này được sử dụng kèm với hệ thống mạch và tủ điều khiển theo tiêu chuẩn NFPA. Ngoài ra, theo tiêu chuẩn NFPA, còn có một nguồn dự phòng để cấp điện trong thời gian 24 giờ để duy trì hoạt động của đầu điều khiển.

+ Tủ kéo cáp

Tủ kéo cáp sử dụng cáp để kích hoạt hệ thống. Khi xảy ra hiện tượng cháy, ta có thể sử dụng một tay đòn bằng thép để đập vỡ kính phía trước tủ, và kéo tay nắm ra khỏi tủ.

+ Ống Nối Mềm

Khí của hệ thống chữa cháy khí FM-200 được dẫn từ bình chứa vào hệ thống ống qua ống nối mềm với các kích thước đường kính trong 40, 50, 65 mm, và được làm bằng cao su. Ống nối mềm được sử dụng để nối hệ thống ống xả khí vào ngõ ra trên van của bình chứa khí FM-200.

+ Công Tắc Điều Khiển Áp Lực

Công tắc điều khiển áp lực hoạt động dựa trên áp lực hệ thống mà nó kích hoạt hoặc không kích hoạt tín hiệu điện truyền về tủ điều khiển. Công tắc điều khiển áp lực được sử dụng để thông báo hệ thống đang xả khí.

+ Đầu phun khí chữa cháy

Đầu phun được sử dụng để phun khí vào vùng được bảo vệ. Đầu phun được thiết kế để xả khí trực tiếp từ trần, do đó giảm thiểu khả năng ảnh hưởng tới mái. Đầu phun có hai loại là 1800 và 3600 được gắn tùy theo vị trí sử dụng. Đầu phun được làm bằng đồng thau, ren trong.

+ Bu-Li kéo cáp

Bu-li kéo cáp được sử dụng để thay đổi hướng cáp mà không làm ảnh hưởng đến hoạt động của cáp.

+ Đầu Dò Khói

Đầu dò khói là loại ion, quang, nhiệt… theo tiêu chuẩn của Kidde Fire Protection, UL. Listed, FMRC and/or LPCB.

+ Tủ Điều Khiển

Tủ Điều Khiển theo tiêu chuẩn của Kidde Fire Protection, UL. Listed, FMRC and/or LPCB.

+ Quá trình điều khiển

Có thể điều khiển bằng tay hoặc tự động.

1. Tổng quan

Hệ thống FM-200 được sử dụng để chữa cháy, bảo vệ cho các thiết bị hoặc các vùng đặc biệt, nơi nghiêm cấm sử dụng các tác nhân dẫn điện, nơi có yêu cầu cao về vấn đề vệ sinh, và nơi có tính đến sự ảnh hưởng của trọng lượng phân tử không khí. Hệ thống FM-200 được sử dụng trong các lĩnh vực sau:
– Các thiết bị xử lý dữ liệu.
– Các thiết bị truyền thông.
– Các phòng điều khiển.
– Các thiết bị y tế có giá trị cao.
– Các thiết bị công nghiệp có giá trị cao.
– Thư viện, nhà bảo tàng, phòng trưng bày nghệ thuật.
– Khu vực lưu trữ chất cháy nổ.

Hệ thống chữa cháy FM200

Hệ thống chữa cháy FM200

Chữa cháy khí FM-200 được thiết kế phù hợp với các loại vật liệu sau:
– Loại A: Gỗ hoặc các loại vật liệu cen-lu-lô.
– Loại B: Các chất lỏng dễ cháy.
– Loại C: Các loại thiết bị điện.
Đối với các lĩnh vực sử dụng khí dễ cháy, nguồn cấp khí FM-200 phải để riêng biệt với khí sử dụng.
chữa cháy khí FM-200 không sử dụng để dập tắt các vụ nổ.
chữa cháy khí FM-200 không được để những nơi có chứa những chất sau:
– Pyrotechnic.
– Reactive metals – sodium, potassium, magnesium, titanium, uranium và plutonium.
– Metal hydrides.

2. Tác nhân chữa cháy

Chữa cháy khí FM-200 (1,1,1,2,3,3,3 – heptafluoropropane) là một hợp chất của cacbon, fluo và hydro (CF3CHFCF3). FM-200 là loại chất khí không màu, không mùi và không dẫn điện. FM-200 dập tắt đám cháy bằng sự kết hợp của các nguyên lý hóa học, vật lý mà không tác động trực tiếp đến oxy.

Phân tử hóa học của FM200

Điều này cho phép con người có thể quan sát, thở và rời nơi có cháy một cách an toàn. FM-200 có nồng độ độc được cho phép bởi ỦY BAN BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG của Mỹ.

3. Nồng độ độc

FM-200 được đáng giá là khá nhạy cảm với các bệnh tim mạch theo US EPA . Tuy nhiên, FM-200 được chấp nhận sử dụng trong một giới hạn theo EPA’s SNAP.

4. Khả năng phân hủy

Ở nhiệt độ 700°C, FM-200 sẽ tạo ra axit halogen. Khi chữa cháy khí FM-200 được phun ra trong thời gian dưới 10 giây, lượng chất phân hủy tạo thành rất nhỏ do thời gian tiếp xúc với lửa ngắn.

5. Tính vệ sinh

FM-200 sạch, không để lại chất thải, do đó loại trừ được chi phí vệ sinh sau khi dập tắt đám cháy và tiết kiệm thời gian khắc phục hậu quả. FM-200 không ảnh hưởng đến sắt, nhôm, đồng và các loại vật liệu khác như nhựa, cao su hay các hợp chất trong ngành điện.

6. Bảng so sánh đặc tính của hệ thống chữa cháy khí FM-200 với các hệ thống chữa cháy khác

+ Ứng dụng

Hệ thống FM-200 được sử dụng trong các lĩnh vực sau:
– Các thiết bị xử lý dữ liệu.
– Các thiết bị truyền thông.
– Các phòng điều khiển.
– Các thiết bị y tế có giá trị cao.
– Các thiết bị công nghiệp có giá trị cao.
– Thư viện, nhà bảo tàng, phòng trưng bày nghệ thuật.
– Khu vực lưu trữ chất cháy nổ.

E&C Thái Bình Dương chuyên cung cấp giải pháp và sản phẩm hệ thống chữa cháy bằng khí sạch FM200, NOVEC1230, NAF S 125.

Có thể bạn muốn xem: hệ thống chữa cháy FM200 tại Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *