Lắp đặt hệ thống Foam AFFF

      Ngoài việc lắp đặt các hệ thống báo cháy, việc thi công lắp đặt hệ thống chữa cháy cũng rất quan trọng và nên được chú trọng. Khả năng kiểm soát và ngăn ngừa đám cháy lan rộng trong trường hợp đám cháy nhỏ mới phát sinh sẽ rất dễ dàng. Tuy nhiên, đối với những đám cháy lớn việc khống chế chúng là một điều không hề dễ dàng, nhất là những đám cháy liên quan đến xăng dầu và các hóa chất độc hại.

Lắp đặt hệ thống chữa cháy bọt FOAM chính là giải pháp “cứu cánh” trong trường hợp xảy ra đám cháy lớn và khó kiểm soát. Bởi vậy, mỗi tòa nhà, chung cư, nhà xưởng, kho bãi,…nên áp dụng lắp đặt hệ thống chữa cháy này để hạn chế thương vong về người và thiệt hại về tài sản.

Nguyên tắc hoạt động của hệ thống chữa cháy bằng bọt FOAM

binh foam

Hệ thống này hoạt động chủ yếu theo nguyên tắc cách ly.

– Khi được kích hoạt, bọt FOAM sẽ được phun ra bao phủ lên toàn bộ bề mặt xăng dầu, nó có thể tách chất lỏng dễ cháy ra khỏi lửa và không khí, nhờ đó sẽ dập tắt được đám cháy.

– Lượng nước trong bọt giúp làm lạnh nhiên liệu và ngăn chặn không cho chất lỏng bốc hơi hòa trộn vào không khí tạo thành hỗn hợp cháy nổ.

foam 6
Bọt foam sau khi kích hoạt

Bọt FOAM có thể tách chất lỏng dễ cháy ra khỏi lửa và không khí nhờ đó sẽ dập tắt được đám cháy

Cấu tạo của hệ thống chữa cháy bằng bọt FOAM

Hệ thống chữa cháy bọt FOAM bao gồm hệ thống điều khiển trung tâm, hệ thống dò khói, dò nhiệt và còi báo. Khi có cháy, sẽ có chuông báo giúp xác định chính xác khu vực cháy.

Khi nhiệt độ tại khu vực cháy khoảng 60-800C, đầu sprinkler vỡ, nước phun ra nên áp lực hệ thống giảm xuống. Lúc này, bơm tự động kích hoạt cung cấp nước cho bồn chứa hợp chất.

foam 5
Thi công FOAM
foam 4
Hình ảnh thi công FOAM chữa cháy
foam 3
Hình ảnh thi công FOAM chữa cháy (ảnh 2)
foam 2
Hình ảnh thi công FOAM chữa cháy (ảnh 3)
foam 1
Hình ảnh thi công FOAM chữa cháy (ảnh 4)

Khi nước đi qua đường ống dẫn, tín hiệu sẽ báo về tủ báo cháy, van điện từ sẽ mở ra, lúc này một phần nước sẽ chảy vào bồn Foam tạo áp lực với tủ chứa foam bên trong bồn. Áp lực này sẽ đẩy bọt foam thoát ra theo hướng có vòi phun. Do sức căng bề mặt của foam cao nên lớp màng phủ vật cháy khá bền giúp cô lập vật cháy, không gây cháy trở lại.

Hệ thống chữa cháy bằng bọt (foam), khi được kích hoạt, sẽ phun ra một loại bọt bao phủ lên trên bề mặt xăng dầu, tách chất lỏng dễ cháy ra khỏi không khí và lửa, nhờ đó ngọn lửa bị dập tắt.

Do tính chất hữu hiệu của nó, đồng thời do nó giảm thiểu lượng nước cần dùng, hệ thống chữa cháy foam hiện nay được tin dùng rộng rãi. Giảm số lượng chất chữa cháy cần dùng để dập tắt lửa, nghĩa là giảm thiểu sự hư hỏng thiết bị, đồ dùng, giảm ô nhiễm môi trường do nước phun ra, đặc biệt là tại những nơi có chứa chất độc hại.

Đối với loại foam giãn nở cao, thì hầu như chẳng hư hại gì cả cho hàng hóa, và chỉ trong một thời gian ngắn, cả nhà kho đều trở lại bình thường.

Hệ thống chữa cháy foam được ứng dụng tại những nơi đặc biệt có rủi ro cao về cháy nổ, được chọn lựa thận trọng, yêu cầu phải trang bị thích hợp chất bọt cô đặc, hệ thống trộn bọt, các thiết bị phun bọt, và sự phối hợp hưu hiệu giữa các bộ phận ấy trong một hệ thống chữa cháy.

Bọt cô đặc là một chất đối chọi với xăng dầu. Mặc dù nó có cùng chung tiêu chuẩn, tuy nhiên, mỗi loại bọt – protein và fluoroprotein – có những đặc điểm riêng, ứng dụng thích hợp hoặc kém thích hợp hơn đối với từng hiện trường cụ thể.

Hệ thống trộn bọt có thể là loại “balanced pressure” hoặc “inline”.

Đầu phun bọt có thể là đầu sprinkler, spray, nozzle, monitor, foam pourer, hoặc high expantion foam generator, tùy theo hệ thống foam được dùng.

Nguyên lý chữa cháy

Tùy theo loại bọt, foam có thể chữa cháy bằng nhiều cách:

Hoặc là dùng bọt foam phủ trùm lên trên bề mặt chất cháy một lớp bọt dày, dập tắt ngọn lửa và cách ly nhiên liệu không cho tiếp tục tiếp xúc với không khí, hoặc là làm lạnh nhiên liệu bằng lượng nước có chứa trong bọt, hoặc là trùm phủ không cho chất lỏng (nhiên liệu) bốc hơi và hòa trộn vào không khí.

Bọt chữa cháy Foam là gì?

Nói đơn giản, bọt chữa cháy là một mảng bọt có khối lượng lớn, có tính bền, chứa đầy không khí, có tỷ trọng nhỏ hơn dầu, xăng, hoặc nước. Foam được tạo ra bởi 3 thành phần: nước, bọt cô đặc, và không khí. Nước được trộn với bọt cô đặc, tạo thành một dung dịch foam. Dung dịch này lại được trộn với không khí (hút không khí) để tạo ra một loại bọt chữa cháy có đủ tính năng, sẵn sàng phun lên bề mặt vật gây cháy và dập tắt cháy.

Vài loại bọt (thông dụng):

Foam AFFF là chất bọt mà sẽ tạo ra một màn sương phủ trên mặt phẳng của nhiên liệu có hydrocarbon.

Chemguard

Foam ARC (alcohol-resistant concentrate) là chất bọt mà sẽ tạo ra một màn nhấy trên mặt phẳng của loại nhiên liệu không hòa tan.

Viking

Liên hệ

CÔNG TY TNHH E&C THÁI BÌNH DƯƠNG

Trụ sở chính : 177 Phùng Khoang, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, Tp. Hà Nội

Head office : 177 Phung Khoang Street, Trung Van Ward , District Nam Tu Liem, Ha Noi City.

Văn phòng giao dịch : Tầng 5, Block CT3, Tòa nhà The Pride, đường Tố Hữu, Q. Hà Đông, Tp. Hà Nội

Contact office : 5th floor, Block CT3, The Pride BUILDING,  To Huu Street, District Ha Dong, HNC

Tel : (84-4) 6253 8882 / Fax : (84-4) 6253 8882

Hotline: 0962 683 555 / 0965 929 114

Email: ec.thaibinhduong@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *