Xin giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy – cấp phép, thẩm duyệt

Để có thể xin giấy cấp phép xây dựng, xin giấy an ninh trật tự, đăng ký kinh doanh… các doanh nghiệp, xí nghiệp, nhà máy, cơ sở kinh doanh cần phải được cấp giấy chứng nhận về phòng cháy chữa cháy hay còn gọi là giấy thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy (cấp phép phòng cháy chữa cháy)  cho công trình mà đơn vị cần xin giấy tờ. Đối với thủ tục xin giấy thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy sẽ rất khó khăn và phức tạp đối với những đơn vị chưa nắm được hết thông tư, nghị định, quy chuẩn, tiêu chuẩn về pccc. Hiểu được khó khăn này E&C Thái Bình Dương đã cung cấp dịch vụ Thiết kế – Thẩm Duyệt và xin cấp phép giấy thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy.

tham-duyet-he-thong-pccc
Giấy thẩm duyệt hệ thống PCCC

Quý khách có công trình thuộc những đối tượng sau đây sẽ cần làm thẩm duyệt về phòng cháy chữa cháy: 

1. Dự án quy hoạch xây dựng mới hoặc cải tạo đô thị, khu dân cư, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao; dự án xây dựng mới hoặc cải tạo công trình hạ tầng kỹ thuật có liên quan đến phòng cháy và chữa cháy của đô thị, khu dân cư, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao thuộc thẩm quyền phê duyệt của cấp huyện trở lên.

2. Học viện, trường đại học, trường cao đẳng, trường dạy nghề, trường phổ thông và các loại trường khác có khối lớp học có khối tích từ 5.000 m3 trở lên; nhà trẻ, trường mẫu giáo có từ 100 cháu trở lên.

3. Bệnh viện cấp huyện trở lên; nhà điều dưỡng và các cơ sở y tế khám bệnh, chữa bệnh khác có quy mô từ 21 giường trở lên.

4. Trung tâm hội nghị, nhà hát, nhà văn hóa, rạp chiếu phim, rạp xiếc có sức chứa từ 300 chỗ ngồi trở lên; nhà thi đấu thể thao trong nhà có sức chứa từ 200 chỗ ngồi trở lên; sân vận động ngoài trời có sức chứa từ 5.000 chỗ ngồi trở lên; vũ trường, cơ sở dịch vụ vui chơi giải trí đông người có khối tích từ 1.500 m3 trở lên; công trình công cộng khác có khối tích từ 1.000 m3 trở lên.

5. Bảo tàng, thư viện, triển lãm, nhà lưu trữ cấp tỉnh trở lên; nhà hội chợ, di tích lịch sử, công trình văn hóa khác cấp tỉnh hoặc thuộc thẩm quyền quản lý trực tiếp của Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.

6. Chợ kiên cố cấp huyện trở lên; chợ khác, trung tâm thương mại, siêu thị có tổng diện tích gian hàng từ 300 m2 trở lên hoặc có khối tích từ 1.000 m3 trở lên.

7. Công trình phát thanh, truyền hình, bưu chính viễn thông cấp huyện trở lên.

8. Trung tâm chỉ huy, điều độ, điều hành, điều khiển quy mô khu vực và cấp tỉnh trở lên thuộc mọi lĩnh vực.

9. Cảng hàng không; cảng biển, cảng đường thủy nội địa từ cấp IV trở lên; bến xe ô tô cấp huyện trở lên; nhà ga đường sắt có tổng diện tích sàn từ 500 m2 trở lên.

10. Nhà chung cư cao 05 tầng trở lên; nhà đa năng, khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ cao từ 05 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 5.000 m3 trở lên.

11. Trụ sở cơ quan hành chính nhà nước cấp xã trở lên; trụ sở làm việc của các cơ quan chuyên môn, doanh nghiệp, các tổ chức chính trị xã hội và các tổ chức khác cao từ 05 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 5.000 m3 trở lên.

12. Công trình thuộc cơ sở nghiên cứu khoa học, công nghệ cao từ 05 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 5.000 m3 trở lên.

13. Công trình tàu điện ngầm; hầm đường sắt có chiều dài từ 2.000 m trở lên; hầm đường bộ có chiều dài từ 100 m trở lên; gara ô tô có sức chứa từ 05 chỗ trở lên; công trình trong hang hầm có hoạt động sản xuất, bảo quản, sử dụng chất cháy, nổ và có khối tích từ 1.000 m3 trở lên.

14. Kho vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; công trình xuất nhập, chế biến, bảo quản, vận chuyển dầu mỏ và sản phẩm dầu mỏ, khí đốt, vật liệu nổ công nghiệp.

15. Công trình sản xuất công nghiệp có hạng nguy hiểm cháy, nổ A, B, C, D, E thuộc dây chuyền công nghệ sản xuất chính có khối tích từ 1.000 m3 trở lên.

16. Cửa hàng kinh doanh xăng dầu có từ 01 cột bơm trở lên; cửa hàng kinh doanh khí đốt có tổng lượng khí tồn chứa từ 70 kg trở lên.

17. Nhà máy điện (hạt nhân, nhiệt điện, thủy điện, phong điện…) trạm biến áp có điện áp từ 110 KV trở lên.

18. Nhà máy đóng tàu, sửa chữa tàu; nhà máy sửa chữa, bảo dưỡng máy bay.

19. Nhà kho hàng hóa, vật tư cháy được hoặc có bao bì cháy được có khối tích từ 1.000 m3 trở lên.

20. Công trình an ninh, quốc phòng có nguy hiểm về cháy, nổ hoặc có yêu cầu bảo vệ đặc biệt.

ban-ve-tham-duyet-phong-chay

Bản vẽ được thẩm duyệt về phòng cháy chữa cháy

Thủ tục xin cấp phép thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy

* Tổ chức và cá nhân nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ của Phòng Hướng dẫn, chỉ đạo về phòng cháy- Cảnh sát PC&CC Tp Hà Nội (Tòa nhà CT14A2, khu đô thị Nam Thăng Long, quận Tây Hồ, TP Hà Nội); Riêng đối với hồ sơ thẩm duyệt cửa hàng kinh doanh khí đốt (cửa hàng gas) tùy theo địa bàn quản lý nộp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ của các Phòng Cảnh sát PC&CC quận, huyện, thị xã (xem thủ tục thẩm duyệt cửa hàng kinh doanh khí đốt).

* Đối với người nộp hồ sơ: Người nộp hồ sơ phải là chủ đầu tư hoặc đơn vị, cá nhân được chủ đầu tư ủy quyền bằng văn bản. Đơn vị được ủy quyền phải liên quan trực tiếp đến công trình (đơn vị thiết kế, thi công…) người đại diện cho đơn vị được chủ đầu tư ủy quyền phải có giấy giới thiệu.

* Cách thức nộp hồ sơ: Tổ chức và cá nhân đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ để nộp hồ sơ.

* Đối với cán bộ nhận hồ sơ: Tiến hành kiểm tra hồ sơ thẩm duyệt về PC&CC:

+ Nếu hồ sơ hợp lệ (hồ sơ có đủ thành phần, đảm bảo tính pháp lý theo theo quy định), cán bộ tiếp nhận lập bảng đối chiếu tính phí, ra văn bản thông báo phí thẩm duyệt về PCCC (nếu thuộc diện thu phí thẩm duyệt), nhận hồ sơ và ghi phiếu nhận, ngày hẹn trả và chuyển cho người đến làm thủ tục.

+ Nếu hồ sơ thiếu, hoặc không hợp lệ thì trả lại và cán bộ tiếp nhận viết phiếu hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung hoàn chỉnh.

+ Trường hợp tiếp nhận hồ sơ qua đường bưu điện, cán bộ tiếp nhận lập phiếu giao nhận hồ sơ kèm theo giấy tờ giao nhận với nhân viên bưu điện.

* Căn cứ theo ngày hẹn trên phiếu nhận hồ sơ, chủ đầu tư hoặc người đại diện của tổ chức, cá nhân mang theo giấy hẹn đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ để nhận kết quả thẩm duyệt về PC&CC.

Hồ sơ xin thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy bao gồm:

 1. Thẩm duyệt về PCCC đối với các dự án thiết kế quy hoạch 1/500:

– Văn bản đề nghị xem xét, cho ý kiến về giải pháp phòng cháy và chữa cháy của cơ quan phê duyệt dự án hoặc của chủ đầu tư (nếu ủy quyền cho một đơn vị khác thực hiện thì phải có văn bản ủy quyền kèm theo);

– Dự toán tổng mức đầu tư của dự án thiết kế quy hoạch;

– Các tài liệu và bản vẽ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1:500 thể hiện những nội dung yêu cầu về giải pháp phòng cháy và chữa cháy quy định tại các Khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 12 Nghị định 79/2014/NĐ-CP.

 1. Thẩm duyệt về PCCC đối với hồ sơ chấp thuận địa điểm xây dựng:

– Văn bản đề nghị chấp thuận địa điểm xây dựng về phòng cháy và chữa cháy của chủ đầu tư (nếu ủy quyền cho một đơn vị khác thực hiện thì phải có văn bản ủy quyền, kèm theo);

– Bản sao văn bản nêu rõ tính hợp pháp của khu đất dự kiến xây dựng công trình;

– Bản vẽ, tài liệu thể hiện rõ hiện trạng địa hình của khu đất có liên quan đến phòng cháy và chữa cháy như bậc chịu lửa của công trình, khoảng cách từ công trình dự kiến xây dựng đến các công trình xung quanh, hướng gió, cao độ công trình.

 1. Thẩm duyệt về PCCC đối với hồ sơ thiết kế cơ sở:

– Văn bản đề nghị xem xét, cho ý kiến về giải pháp phòng cháy và chữa cháy của chủ đầu tư (nếu ủy quyền cho một đơn vị khác thực hiện thì phải có văn bản ủy quyền kèm theo);

– Bản sao văn bản cho phép đầu tư của cấp có thẩm quyền;

– Dự toán tổng mức đầu tư dự án, công trình;

– Bản vẽ và bản thuyết minh thiết kế cơ sở thể hiện những nội dung yêu cầu về giải pháp phòng cháy và chữa cháy quy định tại các Khoản 1, 2, 3, 4, 5 và 6 Điều 13 Nghị định 79/2014/NĐ-CP.

 1. Thẩm duyệt về PCCC đối với phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đặc biệt về đảm bảo an toàn PC&CC:

– Văn bản đề nghị thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy của chủ đầu tư, chủ phương tiện (nếu ủy quyền cho một đơn vị khác thực hiện thì phải có văn bản ủy quyền kèm theo);

– Bản sao văn bản của cấp có thẩm quyền cho phép đầu tư, chế tạo mới hoặc hoán cải phương tiện;

– Dự toán tổng mức đầu tư phương tiện;

– Bản vẽ và bản thuyết minh thiết kế kỹ thuật thể hiện giải pháp bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với tính chất hoạt động và đặc điểm nguy hiểm cháy, nổ của phương tiện; điều kiện ngăn cháy, chống cháy lan, thoát nạn, cứu người khi có cháy xảy ra; giải pháp bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với hệ thống điện, hệ thống nhiên liệu và động cơ; hệ thống báo cháy, chữa cháy và phương tiện chữa cháy khác; hệ thống, thiết bị phát hiện và xử lý sự cố rò rỉ các chất khí, chất lỏng nguy hiểm về cháy, nổ.

 1. Thẩm duyệt về PCCC đối với hồ sơ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công:

– Văn bản đề nghị thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy của chủ đầu tư (nếu ủy quyền cho một đơn vị khác thực hiện thì phải có văn bản ủy quyền kèm theo);

– Bản sao văn bản chấp thuận quy hoạch của cấp có thẩm quyền (riêng đối với hồ sơ các công trình nêu tại các mục 14, 16 và 20 của Phụ lục IV ban hành kèm theo Nghị định 79/2014/NĐ-CP phải bổ sung văn bản chấp thuận địa điểm xây dựng của cơ quan Cảnh sát PC&CC trong thành phần hồ sơ; đối với các công trình đã được thẩm duyệt về PCCC, nay xin thẩm duyệt bổ sung, điều chỉnh phải bổ sung các văn bản đã được thẩm duyệt hoặc nghiệm thu về PCCC và bản vẽ thiết kế có liên quan trong thành phần hồ sơ);

– Dự toán tổng mức đầu tư dự án, công trình;

– Bản vẽ và bản thuyết minh thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công thể hiện những nội dung yêu cầu về PC&CC (quy định tại các Khoản 1, 2, 3, 4, 5 và 6 Điều 13 Nghị định 79/2014/NĐ-CP).

Lưu ý: Hồ sơ phải có xác nhận của chủ đầu tư, chủ phương tiện, nếu hồ sơ bằng tiếng nước ngoài thì phải có bản dịch phần thuyết minh ra tiếng Việt kèm theo.

* Số lượng hồ sơ: 02 bộ.

 • Quý khách có nhu cầu xin cấp phép thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và làm thủ tục nhanh nhất. Liên hệ: Mr Tuấn Anh – 0962683555 (24/24) – P. Kinh Doanh 
 • Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp dịch vụ xin kiểm định thiết bị phương tiện phòng cháy chữa cháy :
 • giay-kiem-dinh-pccc
 • Giấy kiểm định phương tiện – thiết bị phòng cháy cứu hỏa
 • Mẫu đơn xin cấp phép thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy mời tải tại đây
 • Số điện thoại tư vấn thẩm duyệt cấp phép phòng cháy chữa cháy: 0965 929 114

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *